Phụ huynh đang rất quan tâm cho con em học và thi IELTS trước khi thi Đại học

0
Cẩm nang du học Sự kiện Tin tức học ngoại ngữ

Phụ huynh đang rất quan tâm cho con em học và thi IELTS trước khi thi Đại học

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ ĐẠI DƯƠNG

 

Phụ huynh đang rất quan tâm cho con em học và thi IELTS trước khi thi đại học

Xin chào quý phụ huynh và các em!

Hôm nay chuyên viên giáo dục của công ty du học Đại Dương xin gửi đến quý vị và các em bài phân tích về nội dung: Vì sao rất nhiều Phụ huynh đang rất quan tâm cho con em hoc và thi IELTS trước khi thi đại học? Các lợi ích nào các em hoc sinh có thể đạt được khi hoc IELTS trước kỳ thi đại học? Độ tuổi nào các em học sinh nên bắt đầu luyện IELTS?

Xin mời quý vị xem bài phân tích dưới đây.

Tại sao tỷ lệ cha mẹ cho con học IELTS tại các thành phố lớn tăng đột biến?

Có một thực tế, tiếng Anh đã trở thành môn học quan trọng, là cầu nối phát triển tri thức hiện nay. Vì thế, xác định cho con trẻ học tiếng Anh là mục tiêu hàng đầu của nhiều phụ huynh. Trong đó, IELTS là lựa chọn được ưu ái nhất khi các em bước vào cấp 2, cấp 3. Nhất là các thành phố lớn.

Tỷ lệ phụ huynh cho con học IELTS tăng 40%

Theo khảo sát tại các cơ sở Trung Tâm Ngoại Ngữ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẳng số lượng phụ huynh đến tìm hiểu chứng chỉ và khóa học cho con trong 6 tháng đầu năm đã tăng lên 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính số lượng này còn có xu hướng ngày càng tăng lên nữa.

 

 

Học IELTS từ THPT đã không còn là việc xa lạ với học sinh Việt Nam hiện nay

Vì sao ba mẹ cho con đi học IELTS nhiều như vậy?

Vì IELTS là chứng chỉ toàn cầu trở thành lựa chọn hàng đầu của phụ huynh khi hướng tới cho con học tiếng Anh, phát triển, hòa nhập với thế giới phẳng, toàn cầu hóa.

IELTS là yêu cầu bắt buộc khi đi du học – đây cũng là lý do các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em học tập trước nay.

Tuy nhiên, đây không phải lý do duy nhất khiến các bậc phụ huynh quyết định cho con em học IELTS tăng lên như hiện tại.

Bởi vì, IELTS không chỉ là du học.

Hiện tại, IELTS là chứng chỉ yêu cầu thí sinh phải thi 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Vì thế, học IELTS phải học toàn diện.

Khác với TOEIC (2 kỹ năng phổ biến ở nước ta) hay giao tiếp chỉ dừng lại phát triển kỹ năng Speaking thì với IELTS, người học phải học tất cả các kỹ năng.

Điều đó có nghĩa là học IELTS phát triển ngôn ngữ theo hướng toàn diện hơn.

Nhận thức được điều này, nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con em học IELTS nhiều hơn.

Nếu lúc còn bé, thường các bậc phụ huynh cho con học giao tiếp, tạo môi trường luyện nói là chủ yếu.

Thì khi là học sinh cấp 2, cấp 3, với nhiều cơ hội ở phía trước, nhiều phụ huynh chuyển hướng sang IELTS.

Đây là xu hướng được nhiều chuyên gia đánh giá là tất yếu vì nhiều lý do cũng như lợi ích thấy rõ mà chứng chỉ này mang lại.

IELTS – tấm vé đem lại nhiều lợi ích cho học sinh
Học IELTS rất có lợi cho học sinh phổ thông

Có chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ được miễn thi đại học và được tuyển thẳng vào một số trường Đại học. Do đó, thí sinh nên lựa chọn học IELTS từ sớm. Hơn thế nữa, bên cạnh những lợi ích cơ bản trên, việc sở hữu chứng chỉ IELTS còn mang lại cho thí sinh rất nhiều các mặt lợi khác. Cụ thể chúng là:

 

Học IELTS mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời

 

Theo nhận xét của nhiều phụ huynh, họ chọn cho con học IELTS vì muốn con nắm bắt được nhiều cơ hội phát triển, tự tin hơn trong tương lai.

Vì:

➤ IELTS hiện là yêu cầu du học. Học IELTS chuẩn bị bước tiến cho săn học bổng, du học…

➤ Ngoài ra, học IELTS giúp các con phát triển ngôn ngữ toàn diện như đã phân tích ở trên. Từ đó nâng điểm học tiếng Anh ở trường, tăng thêm sự tự tin và năng động.

➤ Quy định xét tốt nghiệp trung học phổ thông hiện tại đối với những bạn được 4.0 IELTS trở lên sẽ được tính điểm 10 tiếng Anh.

➤ Quy định xét tuyển thẳng đại học đối với các bạn 5.5 – 6.5 IELTS trở lên ở các trường đại học lớn như ĐH Kinh Tế Quốc Dân, ĐH Ngoại Thương, ĐH Y Dược…đã áp dụng từ năm 2015-2016. Mức điểm IELTS càng cao, cơ hội xét tuyển càng lớn.

➤ Việc có tiếng Anh IELTS còn mở rộng cho sinh viên khi các em từ cấp 3 lên đại học, tăng thêm nhiều cơ hội việc làm.

➤ Đầu năm 2022, theo đề án tuyển sinh của các trường đại học, một xu thế dễ dàng nhận thấy rằng số lượng các trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là tiêu chí xét tuyển đã tăng lên đáng kể. Trong đó, hình thức xét tuyển kết hợp IELTS chiếm khoảng 5 – 20% tổng chỉ tiêu xét tuyển.

➤ Cơ hội đi du học hay trao đổi quốc tế: Một trong những điều kiện bắt buộc để được đi du học chính là khả năng ngoại ngữ. Và IELTS hiện nay là một phương thức tốt được nhiều người lựa chọn để giúp kiểm tra khả năng ngoại ngữ.

➤ Cơ hội việc làm được gia tăng: Việc làm part- time trợ giảng hay dịch thuật tại nhà đang là một trong những công việc nhẹ với số tiền lương ổn định được nhiều người trẻ lựa chọn để kiếm thêm thu nhập.Chứng chỉ IELTS lúc này sẽ khiến bạn dễ dàng có được những cơ hội việc làm như thế này.

Thêm nhiều lợi ích khác khi có bằng IELTS sớm như tiếp cận tri thức quốc tế, không bỏ lỡ cơ hội khi học bổng, du học…đã thúc đẩy các bậc phụ huynh chọn IELTS là mục tiêu quan trọng mà các con cần học tập trong thời điểm cấp 2, cấp 3.

Đặc biệt, các bạn học sinh cũng nhận thấy sự khác biệt khi có IELTS với tương lai của mình.

Như bạn Tuấn Minh – HS lớp 11 THPT Nguyễn Huệ cho biết, bằng IELTS sẽ đem lại nhiều lợi thế cho em từ du học đến tìm kiếm trường học phù hợp trong nước trong tương lai.

Và không chỉ các bậc phụ huynh có điều kiện kinh tế cao mà hiện tại, các bậc phụ huynh ít có điều kiện hơn cũng chọn IELTS cho con với hy vọng giúp con phát triển bản thân, có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Như vậy, việc học IELTS từ sớm đã trở thành mục tiêu được nhiều ba mẹ đặt ra.

Với sự phát triển của những thành phố lớn, tiếng Anh IELTS ngày càng được nâng cao nên đối các bậc phụ huynh, không muốn con em mình thụt lùi đa số đều chọn IELTS để giúp con phát triển hơn.

Kéo theo đó, có nhiều trung tâm học IELTS được mở ra ở nhiều thành phố trong đó nổi bật tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẳng  để các bậc phụ huynh lựa chọn học tập cho con em mình.

Vì IELTS là một kỳ thi khó nên việc học tại trung tâm đê có định hướng và học hiệu quả với giáo viên chuyên môn hơn nên nhiều bậc phụ huynh không ngại bỏ ra số tiền lớn cho con em học tập.

Tuy nhiên, chọn trung tâm luyện thi IELTS nào uy tín cũng khiến cha mẹ băn khoăn nhiều, đặc biệt với những gia đình không phải là khá giả.

Nhưng điều đó không ngăn được việc đầu tư cho con trẻ học tập, đầu tư tương lai. Vì thế, tỷ  lệ các gia đình cho con học IELTS ngày càng tăng.

Nên học IELTS từ sớm

Vì chứng chỉ IELTS chỉ có tác dụng trong vòng 2 năm, sau 2 năm phải thi lấy chứng chỉ lại lần nữa nên nhiều người nghĩ rằng nên để cuối cấp, tức năm lớp 12 mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, lớp 12 không phải là thời điểm tốt để bắt đầu học IELTS vì:

Thí sinh không có đủ thời gian để ôn thi IELTS: Nếu học Lộ trình học IELTS 4.0 trong vòng 3 tháng cho người mất gốc thì có thể thấy lộ trình học IELTS này gian nan và cần đến nhiều thời gian như thế nào. Vì vậy, đợi đến lớp 12 mới bắt đầu học IELTS sẽ không mang lại hiệu quả cao về mặt chất lượng và thời gian.

Học IELTS sớm từ cấp 3 bị gấp rút và áp lực về thời gian ôn luyện

Học IELTS sớm từ cấp 3 bị gấp rút và áp lực về thời gian ôn luyện

Có nhiều môn học khác cần tập trung hơn: Kỳ thi Đại học là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, và nó không chỉ có mỗi môn Anh. Các môn học chính trên trường như Toán, Lý, Hoá, Văn cũng cần khá nhiều thời gian ôn luyện. Vậy nên, việc học IELTS vào năm cuối cấp sẽ dễ khiến thí sinh trở nên áp lực và mệt mỏi hơn.

Việc bắt đầu luyện thi IELTS sớm có 4 lợi ích chính mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay.:

 • Học IELTS từ sớm sẽ giúp người học dần hình thành được một tư duy logic, thông minh, sáng tạo và trên hết sự kỷ luật trong quá trình học tập.
 • Làm quen với bài thi IELTS từ sớm sẽ giúp bạn sở hữu một vốn từ vựng và ngữ pháp hình thành trong quá trình học. Đối với các bạn học sinh THCS, THPT sẽ có nhiều cơ hội đạt được điểm số tiếng Anh đáng mong đợi từ khi còn trên ghế nhà trường.
 • Thứ ba, việc học tại các trung tâm IELTS uy tín cũng sẽ đem lại cơ hội cho học viên nhận được nền giáo dục đảm bảo chất lượng quốc tế song hành cùng việc học IELTS
 • Cuối cùng là định hướng tốt cho tương lai với những công việc thu nhập cao và cơ hội định cư tại nước ngoài.

 

 

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Chứng chỉ IELTS yêu cầu thí sinh phải sở hữu hoàn thiện đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, việc học và thi các chứng chỉ IELTS sẽ phụ thuộc chính vào nhu cầu của người học.

Theo các nghiên cứu chuyên gia giáo dục và khảo sát nhu cầu thực tế của học viên thì nhu cầu học đang dần được sớm hóa.  Phụ huynh nên tạo điều kiện để các con làm quen dần với các kiến thức IELTS từ trên ghế nhà trường.

Độ tuổi nào thì thích hợp học luyện thi IELTS

Hiện tại, với độ tuổi nhỏ nhất có thể học luyện thi IELTS là tầm 13 tuổi, là độ tuổi có thể học IELTS để rèn luyện cho các em kiến thức và kỹ năng làm bài thi để đạt được điểm IELTS như mong muốn. Đồng thời, với độ tuổi này, các em cũng dễ dàng tiếp thu các ngôn ngữ mới theo một cách tốt nhất. Do đó, hiện nay ở các trung tâm cũng đang có rất nhiều khóa học dành cho các bạn nhỏ từ 13 tuổi trở lên có theo học tiếng anh và luyện thi IELTS tốt nhất.

Học tiếng anh như thế nào là phù hợp với con nhỏ?

Song song đó, việc học tiếng anh và luyện thi IELTS này cũng đòi hỏi các bậc phụ huynh cần tìm kiếm các trung tâm học tiếng anh tốt nhất để giúp con trẻ có thể tiếp thu và đạt được kết quả tốt nhất. Bởi với độ tuổi này, ngay khi các con có thể học tập thật tốt, trung tâm cần mang đến một lộ trình thích hợp để giúp con có thể nâng cao trình độ và đạt được kết quả đã đạt ra.

Các độ tuổi học IELTS khác cho học viên:

Độ tuổi học IELTS phù hợp từ 15 đến 18 tuổi

Ở độ tuổi này, các bạn đang là học sinh trường THPT và việc có được chứng chỉ IELTS sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến đó là

 • Đầu tiên đó là trình độ tiếng Anh của người học sẽ được nâng cao một cách toàn diện.
 • Cơ hội được miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT.
 • Với mức điểm thi IELTS nhất định, người học sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường Đại Học top đầu Việt Nam theo tiêu chí khác nhau.
 • Với những bạn có nhu cầu nhận học bổng để đi du học thi bằng IELTS sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội cạnh tranh hơn.
 • Cơ hội công việc tốt và có lộ trình sự nghiệp thăng tiến.
 • IELTS còn mang đến cho người học thuận lợi trong việc định cư nước ngoài.

 

 

Tuy nhiên, song song với những ích nêu trên, thì việc học IELTS quá sớm cũng có không ít khó khăn, hạn chế mà các bạn độ tuổi 15-18 sẽ gặp phải:

 • Bài thi IELTS có phạm vi kiến thức học thuật, và đặc biệt là các kiến thức khoa học hàn lâm dẫn đến các em sẽ khá hoang mang, mất bình tĩnh đối với chủ đề học búa này, dẫn đến chất lượng bài thi sẽ không đạt được kết quả cao.
 • Các kiến thức đa dạng nhiều lực vực có cả văn hóa xã hội cũng được nhắc đến trong bài thi IELTS. Đối với độ tuổi non trẻ của người học, với những vấn đề mới mẻ và sâu rộng này, các em sẽ rất dễ nản và mang tâm lý sợ hãi, lúng túng.
Độ tuổi từ 19 đến 23

Đây là nhóm người học đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng và cả Trung cấp.

Nhóm tuổi này có nhiều ưu thế hơn nhóm tuổi học IELTS THPT. Tại môi trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, các bạn sinh viên đã có nhiều cơ hội hơn trong việc trau dồi được kiến thức nâng cao và toàn diện hơn về một số chuyên ngành nhất định.

Cùng với tư duy logic và nhiều trải nghiệm, người học ở độ tuổi này sẽ không bị choáng ngợp trước những kiến thức học thuật trong bài thi IELTS.

 

 

Nếu sở hữu chứng chỉ IELTS đạt thành tích tốt, cơ hội về mọi mặt của các bạn sẽ được mở rộng hơn, đa dạng hơn. Người học có thể đi du học tại các trường ở Anh, Mỹ hay các nước Châu Âu.

Cơ hội thăng tiến trong công việc cũng đầy rộng mở hơn với những bạn có bằng IELTS điểm tốt. Và để đạt được những điều đó, song song với việc học tập bên chương trình học Đại học thật tốt, hãy xây dựng lộ trình học IELTS cho bản thân một cách hiệu quả, hợp lý.

Vì sao sinh viên nên luyện thi IELTS sớm?

Sinh viên nên bắt tay vào việc học IELT từ sớm, vì bạn sẽ có thời gian tập trung ôn luyện hiệu quả hơn:

Năm thứ nhất, với các môn học đại cương đơn giản, thời gian dành cho việc học IELTS của sinh viên sẽ rất dễ được cân đối. Nhưng sang năm hai và năm ba, số lượng môn học chuyên ngành tăng lên cùng độ khó và chuyên sâu hơn.

Bước sang các năm học tiếp theo, khóa luận tốt nghiệp lại cần tập trung và đòi hỏi yêu cầu cao, rồi cả việc xin học bổng, cấp visa đối với đối tượng các bạn có nhu cầu ra nước ngoài.

Từ đó có thể thấy, hãy luyện thi ngay từ năm nhất Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc nếu không là ngay bây giờ, vì học là không giới hạn.

Học IELTS giúp sinh viên miễn được học phần Tiếng Anh. Tiếng Anh phổ biến là môn học bắt buộc tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Theo quy định của một số trường, nếu bạn đã thi và có được chứng chỉ IELTS, bạn sẽ không cần học các học phần Tiếng Anh đầu vào.

Sinh viên sở hữu chứng chỉ IELTS cũng sẽ có đa dạng cơ hôi việc làm hơn. Bạn có thử sức là một dịch thuật viên hoặc hướng dẫn viên du lịch partime hoặc làm gia sư Tiếng Anh với mức thu nhập hấp dẫn với một sinh viên bậc Đại học.

Có lẽ đó chính là NGAY BÂY GIỜ. Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị thời hạn trong 2 năm. Đại đa các bạn sinh viên đều có suy nghĩ rằng nếu thi từ năm nhất thì năm 3, năm 4 đến khi kết thúc Đại học ta lại phải thi lại.

Phải biết rằng, có thể bạn bắt đầu học từ năm nhất, nhưng có khi đến tận khi chuẩn bị ra trường bạn vẫn chưa đủ kiến thức và sự tự tin để đi thi. Bên cạnh đó, lên kế hoạch thì đơn giản nhưng để thực hiện tốt kế hoạch học tập như đề ra lại rất khó.

Bạn có rất nhiều việc quanh mình hàng ngày, nào là học tập chuyên ngành tại trường, các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi giải trí hay trải nghiệm gia sư làm thêm. Vì vậy, việc học có thể sẽ bị kéo dài hơn dự định.

Chủ động lập kế hoạch và cố gắng hoàn thành nó tốt nhất sẽ là tiền đề giúp bạn luyện thi đạt kết quả cao. Vì thế, hãy ngay lập tức xây dựng kế hoạch học IELTS ngay bây giờ nhé.

Độ tuổi 24 trở lên
Ưu điểm:
 • Có vốn kiến thức văn hoá xã hội nhất định trong nhiều lĩnh vực. Có khả năng ứng biến bài thi IELTS tốt hơn;
 • Nhiều cơ hội tìm kiếm học bổng và việc làm tốt hơn. Cơ hội du học và định cư tại nước ngoài;
 • Trở thành ứng viên có ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng. Cơ hội phát triển sự nghiệp tại các công ty lớn trong và ngoài nước;
 • Tiếp thu những nguồn thông tin mới nhanh nhất, rèn luyện tư duy và kỹ năng mềm;

 

 

Nhược điểm:

 • Đối với người đã đi làm, việc ôn luyện IELTS dễ bị ảnh hưởng bởi các công việc khác, khả năng tập trung không cao. Cùng với hạn chế về thời gian, có thể khiến kết quả luyện tập không được như mong muốn.

Trên đây là các phân tích chi tiết và cụ thể cho quý phụ huynh và các em cân nhắc chọn thời điểm và lộ trình thích hợp nhất cho việc học IELTS.

Nếu các em có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Công ty du học Đại Dương để được tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình. Công ty du học Đại Dương tự hào là địa chỉ uy tín trong việc giảng dạy và cung cấp các khóa học IELTS đảm bảo đạt mục tiêu đầu ra, xậy dựng lộ trình cụ thể và phù hợp nhất cho riêng từng hoc viên để có nền tảng tiếng Anh vững chắc, đạt được muc tiêu IELTS các em mong muốn.

Công ty du học Đại Dương chúc các bạn thật nhiều may mắn, đạt điểm cao trong kỳ thi lấy bằng IELTS nhé!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ ĐẠI DƯƠNG
📍 Địa chỉ: 76 Nguyễn Chí Thanh, Phường 2, Quận 10, Tp. HCM
☎ Điện thoại: (028) 3833 3971 – 3833 3972 – 3833 3776
0902 706 269 – 0938 281 606

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan