0
Du học Du học Úc

Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc từ tiểu học, trung học đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo đều được Chính phủ Úc kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi cho các du học sinh quốc tế.

Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc từ tiểu học, trung học đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo đều được Chính phủ Úc kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như bảo vệ quyền lợi cho các du học sinh quốc tế.

1. Giáo dục Tiểu học và Trung học:

Các trường phổ thông ở Úc bao gồm các trường Công lập và Dân lập với đầy đủ các loại hình: Trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Chính phủ Úc, học sinh có thể ăn ở ngay trong khuôn viên của trường với cơ sở hạ tầng hiện đại. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật và ngôn ngữ. Ngoài ra học sinh còn có thể học một số môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

  • Tiểu học: Lớp 1 đến lớp 6 hoặc 7
  • Trung học cơ sở: Lớp 7 hoặc lớp 9 đến lớp 10 (tùy từng bang)
  • Trung học phổ thông: Lớp 11 – lớp 12

Năm học bậc phổ thông được chia làm 4 kỳ. Bắt đầu cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 và kết thúc vào tháng 12. Giữa các học kỳ, học sinh có kỳ nghỉ ngắn. Kỳ nghỉ hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 1. Giờ học phổ biến từ 9 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều, từ thứ 2 đến thứ 6

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (lớp 11 và 12), học sinh sẽ trải qua các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức để vào các trường đại học hoặc cao đẳng. Nếu không đạt được yêu cầu của trường đại học, bạn có thể ghi danh học ở một trường trung học hoặc dự bị đại học.

Ngoài ra, Úc còn có các trường trung học công lập và tư thục giảng dạy chương trình tú tài quốc tế (IB Diploma). Chương trình kéo dài 2 năm, dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi muốn theo học tại các trường đại học hàng đầu khu vực và thế giới.

2. Chương trình học tiếng Anh:

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của người Úc, vì thế du học sinh có thể học ngoại ngữ từ những người bản xứ trong và ngoài lớp học. Người Úc vô cùng thân thiện và cởi mở với những người muốn học ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Các trường của Úc có rất nhiều khóa học tiếng Anh đa dạng với chương trình giảng dạy đổi mới. Các khóa học tiếng Anh chuyên sâu cho học sinh nước ngoài ở Úc được gọi là ELICOS. Thời gian học thường từ 5 đến 50 tuần học toàn thời gian. Các khóa học ELICOS đều khai giảng hàng tháng.

3. Đào tạo nghề:

Lĩnh vực đào tạo nghề tại Úc gồm hệ thống các trường của chính phủ (được gọi là các trường TAFE), cũng như là các trường tư thục cấp các chứng chỉ VET. Chính phủ Úc và doanh nghiệp kết nối chặt chẽ với nhau để đảm bảo chất lượng đào tạo và tính thực tiễn của chương trình đào tạo. Tất cả các ngành học đều chú trọng thực hành bên cạnh lý thuyết nhằm đáp ứng, bắt kịp sự thay đổi cũng như yêu cầu của ngành.

4. Đào tạo đại học và sau đại học:

Có 41 trường đại học tại Úc (38 trường công lập và 3 trường tư thục). Sinh viên có thể theo học các chương trình đào tạo cử nhân (3 – 4 năm), thạc sĩ (1 – 2 năm), tiến sĩ (trung bình 3 năm). Tuy nhiên, thời gian học có thể tùy vào đặc thù của ngành và số lượng môn học bạn đăng ký trong mỗi học kỳ.

Úc nổi tiếng trên thế giới về sự đa dạng và thực tiễn của các chương trình đào tạo, từ khoa học tự nhiên đến quản lý và thương mại, từ nhân văn đến kỹ sư, và từ luật đến khoa học sức khỏe.

Úc đặc biệt có thế mạnh về kỹ thuật và công nghệ, y khoa, khoa học môi trường, tài chính và kế toán. Sinh viên tốt nghiệp tại một số trường đại học ở Úc từng lọt vào danh sách có thu nhập cao nhất trên thế giới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan