0
Du học Du học Pháp

Giới thiệu về nước Pháp

Kinh tế

GDP đứng  hàng thứ 5 trên thế giới (1,792 tỉ euro năm 2006) và đứng thứ 3 châu Âu (sau Đức và Vương quốc Anh), tăng trưởng chủ yếu dựa trên các ngành xây dựng, các lĩnh vực công và dịch vụ. Song Pháp cũng là nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu của châu Âu. Mặc dù sự đóng góp của ngành công nghiệp Pháp thấp hơn so với các nước láng giềng, Pháp vẫn có một vài tên tuổi đứng hàng đầu thế giới ở một số lĩnh vực, như: Peugeot, Renault, Michelin, Saint-Gobain, L’oréal, Air Liquide.

Pháp đứng hàng thứ hai châu Ậu về xuất khẩu với 386 tỉ euro năm 2006 (sau Đức). Riêng về nông sản, Pháp cũng đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Pháp đứng thứ ba thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp, hiệu quả là tác động tích cực đến giải quyết việc làm cho người lao động.

Mức sống

  • Cấu trúc độ tuổi trong dân số Pháp: 24.7% dưới 20 tuổi và 21.3% trên 60 tuổi.
  • Tuổi thọ trung bình: 77.5 đối đàn ông và 84.4 đối với phụ nữ (nhiều hơn 2 năm so với tuổi thọ trung bình của phụ nữ châu Âu).
  • Tuổi nghỉ hưu: trung bình 58.8.
  • Thu nhập bình quân đầu người: 28,356 euro.
  • Số giờ làm việc (hiệu quả): 35.9/tuần (Đức: 35.8, Anh: 35.7).
  • Lực lượng lao động chiếm 63 dân số (gần với mức trung bình của châu Âu).

Văn hóa

Văn hóa Pháp giàu có, đa dạng và cổ xưa, phản ánh sự phong phú của văn hoá các vùng miền và sự du nhập văn hóa từ những làn sóng nhập cư ở tất cả các thời kỳ. Thủ đô Paris, từ lâu đã là cái nôi văn hóa quan trọng, đón tiếp các văn nghệ sĩ từ các nơi, và hiện nay là nơi trú ngụ của đa dạng nhất các kênh văn hóa của thế giới. Sự đa dạng này biến nước Pháp nói chung, Paris nói riêng, thành địa chỉ du lịch hàng đầu thế giới.

Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp. Rất đông du khách tham quan bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou và tham dự vào các buổi biểu diễn của nhà hát Opera-Bastille hay Comédie-Francaise. Sự sôi động của nền nghệ thuật đôi lúc được gắn với chính sách văn hóa truyền thống độc đáo của Pháp với sự tác động thường xuyên của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chương trình ưu đãi tháng 5 - Dai Duong Education