0
Du học Du học Canada

Giới thiệu về Canada

Một đất nước rộng lớn

Canada là một đất nước rộng lớn. Tổng diện tích là 9,984,670 km2, là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới.

Khoảng cách dài nhất trên đất liền từ điểm cực Bắc tại Nunavut tới điểm cực Nam tại Ontario là 4.634 km. Khoảng cách dài nhất tính từ phía Đông tại Newfoundland và Labrador tới điểm phía Tây tại vùng lãnh thổ Yukon giáp với Alaska là 5.514 km.

Để giúp bạn dễ liên tưởng về sự rộng lớn của Canada, bạn có thể suy nghĩ theo cách sau: mất 7 ngày để lái xa từ Halifax, Nova Scotia tới Vancouver, British Columbia. Mất 7 giờ để bay từ Halifax tới Vancouver. Một điều nữa thể hiện quy mô lãnh thổ rộng lớn của Canada là Canada còn có 6 múi giờ riêng biệt tại các vùng-Newfoundland, Atlantic ( Đại Tây Dương), Eastern ( Phía Đông ), Central ( Trung tâm), Mountain ( Trên núi) và Pacific ( Thái Bình Dương).

Các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada

Canada gồm có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, có thể chia làm 5 vùng chủ yếu sau:

  • Vùng phía Đông, còn được gọi là vùng Đại Tây Dương, bao gồm các tỉnh của Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswich và đảo Prince Edward.
  • Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh của Quebec và Ontario.
  • Vùng thảo nguyên bao gồm Manitoba, Saskatchewan và một phần của Alberta.
  • Vùng phía Tây bao gồm phần lớn của Alberta và British Columbia.
  • Vùng phía Bắc bao gồm 3 vùng lãnh thổ – Nunavut, Yukon và vùng lãnh thổ Tây Bắc.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ lại có thủ đô và bộ máy chính quyền riêng.

Tài nguyên thiên nhiên

Canada rất nổi tiếng trên thế giới về hệ thống rừng, động thực vật hoang dã, hệ thống bảo vệ đất và nguồn nước. Canada có hơn 71.500 loài động thực vật hoang dã, chiếm 20 % thảm động thực vật thoang dã còn lại trên thế giới và 10 % rừng và 25 % đầm lầy, 7% hệ thống cung cấp nước sạch trên thế giới. Canada còn con đường bờ biển dài nhất trên thế giới.

Con người

Mặc dù Canada có diện tích lớn, trong tổng số 31 triệu dân thì có đến 80% sống trong các thị trấn và thành phố tại vùng phía Nam của đất nước. Phần lớn dân số của Canada sống tại khoảng 250 km giáp biên giới với Mĩ.

Canada có 25 thành phố với dân số hơn 100.000 người, nhưng lại chỉ chiếm hơn 1 % diện tích của Canada. Với số dân 31 triệu người, Canada đứng thư 33 trên thế giới về những nước có dân số đông nhất.

Canada – đất nước của sự đa dạng

Xã hội đa văn hóa

Đa văn hóa là gì?

Đa văn hóa xuất hiện khi mọi người chấp nhận và khuyến khích rất nhiều nền văn hóa tồn tại trong một xã hội. Hiện tượng đa văn hóa có thể dẫn đến rất nhiều tác động và kết quả, bao gồm cả sự hài hòa cả về chủng tộc và sắc tộc. Nói đơn giản, đa văn hóa nghĩa là mọi người từ những nền văn hóa khác nhau chung sống hòa hợp với nhau. Sống và chấp nhận văn hóa của nhau giúp chúng ta hiểu lẫn nhau và tránh được bạo lực, cũng như lòng căm thù.

Một chiều dài lịch sử

Canada chính thức trở thành một nước đa văn hóa vào năm 1971 khi chính phủ bắt đầu công nhận giá trị của mọi người dân Canada bất kể chủng tộc và sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo. Vào thời điểm này, chính phủ còn công nhận giá trị của những người thổ dân và công nhận rằng 2 ngôn ngữ đầu tiên của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của quốc gia và có giá trị ngang bằng nhau.

Xã hội đa dạng mang lại rất nhiều điều

Canada khuyến khích và nâng cao chủ nghĩa đa văn hóa bằng cách khuyến khích tất cả những người dân Canada tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mọi người bất kể chủng tộc hay sắc tộc có thể tham gia mọi lĩnh vực trong xã hội, văn hóa, kinh tế và chính trị với tư cách ngang bằng nhau. Mọi người trên đất nước Canada là bình đẳng. Tất cả mọi người đều có quyền được lắng nghe. Tất cả những quyền này được đảm bảo trong Hiến Pháp Canada và Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do.

Canada không chấp nhận sự thù hận và bạo lực.

Một số người đến Canada nhưng lại giữ thái độ căm thù, hay bài trừ một chủng tộc hay sắc tộc nhất định. Nhưng điều này không được cho phép tại Canada. Mỗi người đều có quyền gìn giữ văn hóa của riêng họ và chúng ta phải tôn trọng điều đó.

Tự do tôn giáo

Hầu như tất cả các tín ngưỡng đều xuất hiện tại Canada. Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do đảm bảo cho công dân tự do theo tôn giáo của mình. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tôn trọng cả tín ngưỡng của những người khác nữa.

Bạn có trách nhiệm

Khi mới đến Canada, bạn sẽ sống trong một môi trường đa văn hóa. Điều này đòi hỏi bạn phải cân nhắc một số điểm.

Tất cả những người dân và những người đang sinh sống làm việc trên đất nước Canada phải tuân thủ luật pháp của Canada, bao gồm Hiến Pháp Canada và Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do. Theo đó, Canada cấm mọi hình thức phân biệt chủng tộc dựa trên gốc gác, màu da, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hay tinh thần. Thêm vào đó, những người mới đến Canada được khuyến khích học một trong 2 ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Cuộc sống gia đình

Canada tôn trọng mọi hình thức gia đình

Cuộc sống gia đình tại Canada cũng đa dạng như chính con người ở đây vậy. Trong khi rất nhiều gia đình bao gồm các thành phần cơ bản là bố mẹ và con cái, thì cũng có rất nhiều hình thức gia đình khác. Ở Canada, bạn có thể sống theo hình thức gia đình nào mà thích hợp nhất với chính bản thân bạn.

Chẳng hạn như, Canada có hơn một triệu gia đình theo cấu trúc gia đình chỉ có bố hoặc mẹ. Hàng trăm nghìn các gia đình có bố dượng hoặc mẹ kế, hay những đôi chung sống mà không cần kết hôn. Họ có thể có con hoặc không có con.

Đôi khi ông bà nuôi cháu, hoặc là chú bác, dì nuôi các cháu. Một vài gia đình thì nhận con nuôi. Những gia đình khác có thể là kết hôn đồng giới. Một số gia đình không có con. Đôi khi cũng có những gia đình lớn nhiều thế hệ chung sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan