0
Du học Du học Canada

Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm những trường học công lập và dân lập bắt đầu từ trường mẫu giáo cho đến hệ thống các trường ĐH. Chất lượng giáo dục được đánh giá là đồng đều và rất cao ở hầu hết khắp các tỉnh thành và các vùng lãnh thổ khác nhau. Nhìn chung, trẻ em từ 4 đến 5 tuổi bắt đầu có thể đến trường mẫu giáo trong vòng 1 đến 2 năm.

Hệ thống giáo dục Canada:

Vài nét chung

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm những trường học công lập và dân lập bắt đầu từ trường mẫu giáo cho đến hệ thống các trường ĐH. Chất lượng giáo dục được đánh giá là đồng đều và rất cao ở hầu hết khắp các tỉnh thành và các vùng lãnh thổ khác nhau. Nhìn chung, trẻ em từ 4 đến 5 tuổi bắt đầu có thể đến trường mẫu giáo trong vòng 1 đến 2 năm. Nhưng việc học mẫu giáo không hề bị bắt buộc.

Chương trình giáo dục bắt buộc bắt đầu từ khi trẻ được 6 tuổi.

Một năm học đều bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ em có thể đăng ký học vào tháng 1. Tuỳ theo từng tỉnh, cấp học PT kết thúc vào năm học thứ 11, thứ 12 hoặc 13, sau đó là bậc đại học.

Hệ thống các trường ĐH

Ở Canada người ta có thể thấy rất nhiều các trường Đại Học, Cao đẳng ở khắp các tỉnh thành ở nông thôn cũng như các trung tâm thành phố lớn. Đó là các trường ĐH nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng giảng dạy cũng như công tác nghiên cứu. Bằng cấp có được từ những trường ĐH này cũng tương đương với bằng cấp của Mỹ. Nguồn tài chính của phần lớn các trường ĐH ở Canada là do Chính Phủ đầu tư. Đa số các trường đều có chất lượng giảng dạy rất cao dù ở vị trí và lĩnh vực đào tạo nào đi chăng nữa. Mỗi trường đều có sự độc lập và những nét riêng biệt trong phương pháp giáo dục đào tạo.

Số lượng sinh viên đăng ký ở mỗi trường là khác nhau nó có thể dao động từ hơn 35000 đến dưới 1000. Hầu hết các trường đều có chương trình giảng dạy bán thời gian, hoặc các chương trình giáo dục thường xuyên ở mọi trình độ học khác nhau.

Học phí thay đổi tuỳ theo trường, tỉnh thành và chương trình đào tạo.

Một năm học đại học thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5. Một năm học có thể chia thành nhiều kỳ hoặc nhiều quý khác nhau. Một số môn học có thể học vào mùa hè. Để vào các trường ĐH không cần phải qua thi tuyển đầu vào. Mỗi trường ĐH đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khác nhau.

Vì Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp nên sinh viên nước ngoài có thể lựa chọn chương trình học tập bằng một trong hai thứ tiếng này. Một số trường ĐH dạy bằng cả hai thứ tiếng.

Ở hầu hết các trường ĐH sử dụng tiếng Anh, những thí sinh đến từ những nước không nói tiếng Anh đều phải qua được kỳ thi tiếng Anh để có thể được vào học, thông thường các trường sử dụng TOEFL để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh tuy nhiên một số trường cũng có những tiêu chuẩn khác.

Loại hình trường kết hợp giữa ĐH và Trung Học

Các trường học dạng này có sự kết hợp giữa giờ thực hành với lý thuyết, cung cấp các chương trình học giống như các trường ĐH và cả những khoá học để lấy bằng cao đẳng hoặc các chứng chỉ. Ở loại hình trường này người ta có thể lựa chọn rất nhiều khoá học trong đó có cả những chương trình sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nữa.

Vì cũng nằm trong mạng lưới các trường ĐH, nên các trường thuộc loại hình này cho phép sinh viên có thể học tập để có được hoặc là bằng đại cương, hoặc bằng cao đẳng hoặc bằng đại học hay chứng chỉ có tính ứng dụng. Vì cũng thuộc dạng trung học nên những cơ sở đào tạo này hỗ trợ sinh viên rất nhiều, lớp học ít người hơn, cuộc sống sinh viên được tổ chức tốt hơn.

Trường Trung học cộng đồng và các viện công nghệ

Có khoảng gần 200 trường thuộc loại hình đào tạo này, những trường này có thể mang những tên gọi khác nhau: Trường Trung học cộng đồng, Học viện công nghệ, …Tất cả những trường này đều có chức năng đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp, các ngành công nghiệp cũng như vịêc đào tạo nghề cho những đối tượng mới chỉ tốt nghiệp PTTH, thậm chỉ cả những người đã có bằng ĐH cần tìm việc, hay đối tượng lớn tuổi có nhu cầu nâng cao kiến thức.

Chương trình đào tạo ở những trường này thường kéo dài khoảng 2 đến 3 năm hoặc ít hơn với những khoá học nghề thực hành hay những khoá học cung cấp những kiến thức cơ sở.

Thực tế cho thấy một số lượng rất lớn sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH đã đăng ký vào một trường thuộc loại hình này để có được những kiến thức thực hành thực tế trên cơ sở đó có thể hành nghề được.

Điểm nổi bật ở những trường này chính là việc đào tạo chuyên sâu về thực hành. Về vấn đề này thì hơn hẳn các trường ĐH. Lớp học ít người, được đi thực tế nhiều ở bên ngoài, các phòng thí nghiệm thực hành nhiều hơn hẳn so với các giảng đường. Tiêu chuẩn nhận vào trường cũng không khắt khe bằng các trường ĐH. Chương trình đào tạo ở loại hình trường này giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận được với công việc hơn. Các bạn học sinh có thể được lựa chọn ở nhiều trình độ khác nhau. Các lĩnh vực cũng đa dạng phong phú từ những ngành đòi hỏi công nghệ cao đến những ngành đòi hỏi sự sáng tạo nghệ thuật.

Nhìn chung đây là một chương trình đào tạo năng động, hiệu quả, gắn với thực tế. Nhiều trường đạt chứng chỉ ISO vì chất lượng học tập và giảng dạy xuất sắc.

Hệ thống trường dạy nghề

Trường dạy nghề hay còn gọi là các trường kỹ thuật là những trường dân lập nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng làm việc đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Loại hình trường này cũng chú trọng về thực hành nhiều hơn. Đa số các trường này chuyên sâu vào các lĩnh vực như thương mại, tin học và thư ký. Mặc dù là các trường tư nhưng lại được điều hành bởi các cơ quan đứng đầu các tỉnh để có được sự điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên chi phí học tập ở các trường này cũng khá dễ chịu

Trường công và trường tư

Người ta thấy rằng ở tất cả các tỉnh thành của Canada đều có các trường dân lập. Các trường này là nơi nhiều bậc phụ huynh có thể gửi gắm con em mình với mong muốn sẽ tiếp tục cho con cái họ đi du học ở nước ngoài. Rất nhiều doanh nhân nổi tiếng, những chính khách của Canada đã từng học tập ở những trường dân lập nổi tiếng. Tất cả các trường dân lập này đều được cơ quan đứng đầu mỗi tỉnh chỉ đạo. Một số trường tư chỉ nhận các học sinh nam hoặc nữ, một số trường khác thì đào tạo cả nam và nữ.

Trường công lập ở Canada có tiếp nhận cả những sinh viên nước ngoài. Trường công lập được điều hành bởi ban lãnh đạo do trường bâu ra. Các tiêu chuẩn tiếp nhận sinh viên nước ngoài cũng như học phí ở mỗi trường là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản học phí ở các trường công lập rẻ hơn so với các trường dân lập bởi các trường này nhận được khoản đầu tư của chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan