0
Tin tức học ngoại ngữ

DẠNG BÀI VIẾT: DOUBLE QUESTION ESSAY TRONG IELTS WRITING TASK 2 (ACADEMIC)

Xin chào các bạn!

Hôm nay chuyên viên giáo dục của công ty du học Đại Dương xin gửi đến các bạn một bài giới thiệu chi tiết về dạng bài viết DOUBLE QUESTION ESSAY OR TWO-PART QUESTION ESSAY trong IELTS Writing Task 2 (academic).

Two part question trong IELTS Writing Task 2

Trước hết, chúng ta cần hiểu: Dạng 2-part question IELTS Writing Task 2 là gì?

2-part question IELTS (hay Double question) là dạng bài Writing Task 2 gồm 2 câu hỏi và yêu cầu người viết phải trả lời cả 2 câu hỏi đó trong bài viết của mình.

Tương tự như với các dạng khác, bài viết 2-part question IELTS trong Writing Task 2 chiếm 60% tổng số điểm của bài thi IELTS Writing nên đặc biệt yêu cầu sự đầu tư thời gian, công sức kỹ lưỡng của bạn cho phần thi này.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm 2-part question IELTS này, hãy cùng chuyên viên giáo dục của công ty du học Đại Dương phân tích ví dụ qua 2 bài Two part question essay IELTS mẫu sau:

Đề 1: Success is often measured by wealth and material possessions. Do you think wealth is the best measure of success? What makes a successful person?

=> Như bạn có thể thấy, đề bài gồm 3 phần: Câu dẫn dắt mở đầu và 2 câu hỏi tách biệt (nhưng có liên hệ mật thiết với nhau). Format này sẽ được dùng trong các đề 2-part question IELTS, nên bạn hãy chú ý nhé!

Dựa vào yêu cầu đề bài trên, thí sinh bắt buộc phải trả lời 2 câu hỏi: Liệu thành công có được đo bởi sự giàu có? Điều gì làm nên một người thành công?

Đề 2: Nowadays, the way many people interact with each other has changed because of technology. In what ways has technology affected the types of relationships people make? Has this become a positive or negative development?

=> Tương tự, đây là 1 đề bài mẫu dạng 2-part question IELTS vì nó chứa 2 câu hỏi. Trong bài viết của mình, bạn giải giải quyết được 2 vấn đề chính như sau:

Câu 1: Nêu rõ việc công nghệ đã tác động tới các mối quan hệ của con người như thế nào?

Câu 2: Đưa ra ý kiến cụ thể của bạn về việc liệu sự tác động của công nghệ này là tích cực hay tiêu cực. Bạn hãy chú ý trình bày quan điểm thật rõ ràng, mạch lạc nếu không muốn mất điểm Task Achievement trong đề 2-part question IELTS này.

Đề bài mẫu dạng Two part question IELTS

Hướng dẫn viết dạng bài Two part question trong IELTS Writing Task 2

Hầu hết tất cả các dạng bài trong Writing Task 2, từ Opinion, Discussion đến 2-part question IELTS đều nên tuân theo thứ tự 5 bước làm bài: Phân tích đề – Lập dàn ý – Phát triển ý – Viết các đoạn – Kiểm tra lại bài.

Chúng ta hãy nghiên cứu 1 bài mẫu 2 part question essay IELTS dưới đây để giúp các bạn nắm được rõ thứ tự cách làm bài nhé!

Some parents buy their children whatever they ask for, and allow their children to do whatever they want. Is this a good way to bring up children? What consequences could this way of parenting pose on children as they get older?

Hướng dẫn viết dạng bài Two part question IELTS

Phân tích đề và chọn quan điểm chính

Trong IELTS Writing Task 2 có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Vì vậy, để tránh lỗi lạc đề và không đáp ứng được tiêu chí Task Achievement của bài viết 2-part question IELTS, bạn nên dành ít nhất 3 phút để phân tích kỹ các yêu cầu của đề bài xác định rõ bài luận này thuộc loại chủ đề nào thay vì bắt tay vào viết bài luôn.

Quá trình phân tích đề 2-part question IELTS đi theo 3 bước sau:

Hãy nhìn vào câu đầu tiên (Background statement): Vấn đề xuất hiện ở đây là gì? Chính là vấn đề của việc các vị phụ huynh nuông chiều con cái và đáp ứng mọi nhu cầu của chúng.

Câu hỏi đầu tiên: Liệu “this” có phải là một hướng nuôi dạy con tốt không? Trong đó, đại từ “this” được dùng để thay thế cho vấn đề được đề cập ở câu thứ nhất.

=> Nếu bạn nghĩ đây là “a good way”, bạn cần nêu lý do, giải thích chi tiết và nêu ví dụ dẫn chứng.

=> Nếu bạn không nghĩ đây là “a good way”, bạn cũng cần đưa ra lý do rõ ràng và dẫn chứng xác thực.

Câu hỏi thứ hai: Hậu quả mà phương pháp nuôi dạy con này lên những đứa con là gì

Trong trường hợp rơi vào dạng đề 2-part question IELTS, nếu bạn hiểu và nhận định không đúng về câu hỏi, rất có thể bạn sẽ mất điểm Coherence and CohesionTask Achievement (mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm trong bài thi).

Lưu ý: Đề bài hỏi bao nhiêu vấn đề thì thí sinh cần trả lời đầy đủ hết các vấn đề đó.

Một phần quan trọng trong các đề nghị luận xã hội của IELTS là đưa ra quan điểm. Vì vậy, bước tiếp theo trong 2-part question IELTS chính là: Chọn ý kiến chính của mình trong bài. Phần này nên được nêu trong phần Introduction để gây ấn tượng với giám khảo và nhắc lại 1 lần nữa ở phần Conclusion.

Lập dàn bài

Bước tiếp theo trong quá trình làm bài 2-part question IELTS là lập dàn bài khái quát.

Sau khi đọc đề, nhiều thí sinh có xu hướng viết bài trực tiếp luôn mà không chú ý tới việc lập dàn ý hoàn chỉnh chỉ vì sợ không đủ thời gian hoàn thành bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn dành 10 phút đầu để phân tích đề và lập dàn ý, bạn sẽ viết bài nhanh và mạch lạc hơn.

Như đã nói ở trên, bài viết Two part question IELTS của bạn nên được chia làm 3 phần với 4 đoạn văn. Cụ thể như sau:

Introduction:

Paraphrase lại vấn đề

Nêu quan điểm: Đây không phải là một cách nuôi dạy con tốt

Body:

Body 1:

Giải thích lý do: Tại sao việc cho phép đứa trẻ sở hữu và làm mọi thứ chúng muốn lại là biện pháp không tốt để nuôi dạy chúng khôn lớn?

Body 2:

Đưa ra những hậu quả mà trẻ con sẽ phải đối mặt khi được cha mẹ đáp ứng và chiều theo mọi sở thích của chúng.

Conclusion:

Tóm tắt lại ý chính trong body 1 và body 2.

Khẳng định lại quan điểm của bản thân.

Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, việc lập dàn bài là không cần thiết và gây mất thời gian trong quá trình làm bài thi. Nhưng thực chất, việc định hình những gì bạn chuẩn bị viết bằng một dàn ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhiều đấy!

Phát triển ý

Ở bước này của bài 2-part question IELTS, bạn cần lên ý tưởng cho các ý kiến, quan điểm của bản thân trong 2 đoạn thân bài.

Phương pháp hữu ích nhất là từ bao quát đến chi tiết, tức là: Đưa ra ý chính (mang tính khái quát nhất), sau đó giải thích lý do kèm theo ví dụ để lập luận, quan điểm của người viết trở nên rõ ràng, chặt chẽ và nhất quán hơn.

Với đề bài 2-part question IELTS trên, chúng ta có thể phát triển ý cho 2 đoạn thân bài (tức là trả lời 2 câu hỏi) như sau:

Body 1: Tại sao việc cho phép đứa trẻ sở hữu và làm mọi thứ chúng muốn lại là biện pháp không tốt để nuôi dạy chúng khôn lớn?

Việc sở hữu quá nhiều thứ -> cuộc sống vật chất -> cản trở sự phát triển các kỹ năng xã hội như quan tâm, chia sẻ,…

Đòi hỏi mọi thứ -> cảm thấy mình được trao quyền.

Hưởng quá nhiều tự do -> tiếp xúc với sự nguy hiểm của thế giới bên ngoài -> khó trở thành một công dân trưởng thành và có trách nhiệm.

Body 2: Hậu quả mà trẻ con sẽ phải đối mặt khi được cha mẹ đáp ứng và chiều theo mọi sở thích của chúng.

Phát triển các giá trị và quan điểm sống trái với những gì mà cha mẹ kỳ vọng.

Chểnh mảng học tập -> kết quả kém

Không biết trân trọng mọi thứ mình có -> cuộc sống đầy rẫy khó khăn và thất vọng trong tương lai.

Bước phát triển ý trong bài 2-part question IELTS

Từ dàn ý chi tiết trên, ta có thể rút ra một vài cụm từ vựng “ăn điểm” liên quan đến chủ đề Two part question IELTS này:

Permissive/Liberal/Easygoing parents = Parents who live and let live: Parents who allow too much and don’t set enough rules for someone. (các bậc phụ huynh dễ dãi, buông thả)

To indulge children / spoil the children: Nuông chiều hư con cái

To spoon-feed children: Giúp đỡ con quá nhiệt tình

To acquire basic skills like problem-solving and communicating: tích lũy các kỹ năng cơ bản như giải quyết vấn đề và giao tiếp

Over-indulgence: Sự nuông chiều quá mức

Impose sufficient discipline on children: Áp dụng kỷ luật lên con trẻ

To pester parents to buy things: Quấy rầy bố mẹ mua thứ mình muốn

Bắt đầu viết: Introduction, Body và Conclusion

Sau khi đã lập dàn bài và phát triển ý, bạn hãy bắt tay ngay vào viết từng đoạn và hoàn thành bài viết 2-part question IELTS của mình nhé.

Hãy cùng tham khảo cách viết lần lượt Introduction, Body và Conclusion của bài 2-part question IELTS được gợi ý bởi các giám khảo IELTS sau đây.

Introduction:

In today’s world, it is no exaggeration to claim that some parents are becoming increasingly permissive. They do not impose adequate discipline on their children, and in some cases entitle them to have whatever they want. This essay will shed light on why this is not an appropriate way to bring up children and the long-term consequences the children are likely to face in the future.

Body:

While it seems feasible that parents want to give their children high-quality toys and let them run freely in the streets, this method of parenting might result in several adverse impacts on both children and parents themselves. Having too many toys encourages children to lead a materialistic life and prevents them from promoting social skills like sharing and saving. Another justification is that pestering parents to buy their favorite things undoubtedly gives children a sense of entitlement and, to some extent, power over their parents. With regards to entitling children with too much freedom, there are a great deal of potential dangers in this world from which they need to be kept safe. Without sufficient rules, discipline and boundaries, children run the risk of growing into immature and irresponsible adults, which is an alarming concern for the future generations.

2.

There are numerous risks associated with the parents’ overindulgence on children. If parents insist on this permissive, liberal style of parenting, their children will grow up with very different values and outlooks for life from those of less easy-going parents. Children who were never forced to pay attention to their study will fall behind their peers, hence end up with poorer grades in school. In addition, those who take things for granted will expect everything to come easily as adults. Consequently, they will lead difficult and disappointing lives, in contrast with what their parents have hoped.

Conclusion:

To conclude, although it is tempting and partly plausible to give children whatever they want, parents are recommended to impose rules and boundaries on children, and to be aware of how they reward them. Lack of basic level of discipline may act as a deterrent to children growing into upright citizens and developing vital soft skills.

354 words

Rà soát lỗi và chỉnh sửa

Sau khi viết xong bài 2-part question IELTS essay, có lẽ bạn sẽ cảm thấy “thở phào” vì cuối cùng mình đã hoàn thành bài viết, tuy nhiên, bạn đừng vội đóng bút và dừng lại ở đây.

Bạn đã chắc chắn bài viết của mình không có lỗi ngữ pháp nào chưa?

Bạn khẳng định bài viết trên đã tuân thủ đúng yêu cầu của đề bài chưa?

Bài viết của bạn đã đảm bảo đúng yêu cầu trên 250 từ chưa?

Và nhiều câu hỏi khác mà bạn cần chắc chắn trước khi nộp bài. Vậy nên, đừng bỏ qua bước cuối cùng: Rà soát lỗi và chỉnh sửa, bạn nhé!

Để quá trình này diễn ra thành công, bạn nên dành ra từ 3-5p cuối của bài thi IELTS Writing để check lại một lần cuối, đảm bảo bài viết đã đảm bảo 4 yếu tố: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammatical range.

Tóm lại, để hoàn thành được tốt nhất dạng bài double question essay trong đề thi IELTS Writing Task 2, các bạn nên hiểu thật rõ mọi khía cạnh liên quan đến dạng đề này. Bên cạnh đó việc nắm kỹ được phương pháp làm đề double question essay, cộng thêm với việc ôn luyện thi thật thường xuyên thì các bạn sẽ có thể thực hiện tốt và đạt được band điểm cao trong bài thi IELTS thực chiến.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Công ty du học Đại Dương để được tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình. Công ty du học Đại Dương tự hào là địa chỉ uy tín trong việc giảng dạy và cung cấp các khóa học IELTS đảm bảo đạt mục tiêu đầu ra, giúp sinh viên thuận lợi hơn trên con đường tiến đến giấc mơ du học.

Công ty du học Đại Dương chúc các bạn thật nhiều may mắn, đạt điểm cao trong kỳ thi lấy bằng IELTS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan